10 เทคนิค สำหรับการถ่ายภาพ LANDSCAPE

เชื่อว่าหลายๆ คนคงชื่นชอบการท่องเที่ยว และถ่ายภาพ LANDSCAPE เราขอนำเสนอ 10 เทคนิคดีๆ สำหรับการถ่ายภาพ Landscape จาก Rachel Stewart ช่างภาพอิสระชาวนิวซีแลนด์ ผู้หลงใหลในธรรมชาติ และการผจญภัย ไปดูกันเลย! เมื่อเราได้เห็นภาพสถานที่ที่น่าตื่นตาตื่นใจและมีองค์ประกอบที่สุดเพอร์เฟค ทำให้เราอยากไปยังสถานที่เดียวกันด้วยตัวเองเพื่อที่จะไปค้นหามุมใหม่ๆ ในแบบของเรา ลองหาข้อมูลซักเล็กน้อยเกี่ยวกับสถานที่นั้นว่ามีองค์ประกอบอะไรบ้าง ซึ่งส่วนใหญ่ในภาพจะแตกต่างกับสถานที่จริง แต่..การเตรียมตัวล่วงหน้านั้นดีกว่าเสมอ ภาพ landscape ส่วนใหญ่จะต้องมีจุดโฟกัสหลักหรือจุดเด่นที่สุดในภาพ ซึ่งอาจจะเป็น ภูเขา ก้อนหิน คน หรือต้นไม้ แต่สิ่งสำคัญที่สุด คือต้องเป็นจุดสนใจที่สามารถทำให้ผู้ชมหยุดมองได้ และมองต่อไปยังองค์ประกอบที่อยู่รอบๆ ถัดจากจุดนั้น รายละเอียดเบื้องหน้าในภาพสามารถสร้างความแตกต่างได้ Foreground เป็นจุดเริ่มต้นและดึงดูดความสนใจผู้ชมเข้าสู่ภาพ ให้ลองพยายามค้นหาสิ่งต่างๆ ที่มีรายละเอียดที่น่าสนใจ เช่น ดอกไม้ หญ้า ต้นไม้ตาย หรือท่อนซุง ที่คิดว่าดูเหมาะสมในเฟรม ถือเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับการถ่ายภาพ landscape ต้องแน่ใจว่าเราได้โฟกัสเลนส์ และเลือกความชัดลึกของฟิลด์ ที่จะทำให้ภาพที่ถ่ายทั้งหมดชัดเจนและโฟกัส การเลือกรูรับแสงขนาดเล็กจะทำให้คุณมีความชัดลึกมากขึ้น การใช้กฎ3 ส่วน จะช่วยในการสร้างภาพภูมิทัศน์ที่น่าประทับใจได้ ลองนึกภาพกรอบถูกแบ่งออกเป็นสามส่วนในแนวนอนและแนวตั้ง […]

Marumi Photo Contest

MARUMI FILTER ขอเชิญชวนผู้รักการถ่ายภาพ ร่วมส่งผลงานภาพถ่าย ” ไม่จำกัดหัวข้อ” โดยภาพที่ได้รับคัดเลือกจะได้รับรางวัลเป็นฟิลเตอร์

7 เทคนิคการถ่ายภาพผู้คนในต่างแดน

เมื่อช่างภาพท่องเที่ยว เดินทางไปในที่ต่างๆ มักสนใจการถ่ายภาพวัดโบราณที่สมบูรณ์แบบ สถาปัตยกรรมที่ดูน่าอัศจรรย์

การถ่ายภาพไฟนีออนให้ดูเก๋

เมื่อนึกถึงบรรยากาศในฮ่องกงยามค่ำคืน สิ่งแรกที่เรานึกถึงก็คือ สีสันของป้ายไฟโฆษณาต่างๆ ตามท้องถนน ฉันชื่นชอบการถ่ายภาพ nightscape เป็นพิเศษ

ซื้อปลาเก๋า เฮ้ย!!! กระเป๋ากล้องซักใบทำไงดี

เชื่อได้เลยครับว่าอุปกรณ์กล้องถ่ายรูปที่ทุกๆคนต้องมีแน่นอน เสมือนเงาตามตัวอีกหนึ่งชิ้นคือ “กระเป๋า”

5 เทคนิคการจัดองค์ประกอบภาพให้ดูดี

องค์ประกอบภาพคือสิ่งสำคัญ เป็นจุดเริ่มต้นที่จะทำให้ภาพออกมาดูดีหรือออกมาดูแย่ไปเลยก็ได้